Nguyên lý hoạt động của hệ thống định vị toàn cầu GPS

Bạn đang sử dụng các thiết bị hay công nghệ định vị toàn cầu, hay sống phụ thuộc vào các thiết bị định vị ấy, liệu có bao giờ bạn tự hỏi những món đồ công nghệ mà mình sử dụng hàng ngày hoạt động như thế nào chưa? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nguyên lý hoạt động của hệ thống định vị toàn cầu GPS.

Hiện nay, hệ thống định vị GPS hoạt động dựa trên sự cấp sóng của các vệ tinh GPS quay xung quanh trục trái đất. Thông qua sự truyền sóng từ người dùng đến vệ tinh và từ vệ tinh đến hệ thống máy thi GPS qua xử lý lượng giác là thông tin thu thập được sẽ được lưu trữ và sử dụng khi cần thiết.

Định vị toàn cầu GPS

Định vị các phương tiện tương tác

Thông thường sai lệch trong phép đo lượng giác phụ thuộc vào khoảng cách giữa máy đo và vệ tinh. Thông qua khoảng cách của người dùng và vệ tính máy tính ra vị trí thực tế của người sử dụng sau khi trừ đi sai số.

Để xác định vị trí một cách chính xác cũng như di chuyển máy thu GPS buộc phải tương tác hay khóa tín hiệu với ít nhất 3 vệ tinh – theo dõi hai chiều và 4 vệ tinh theo dõi 3 chiều. Hiện nay các vệ tinh GPS xoay quanh Trái Đất 2 lần một ngày qua đó thông tin thu được sẽ chính xác hơn thông qua sự tương tác với các vệ tinh.

Chỉ cần xác định được thông tin của người dùng là máy thu GPS xác định được các thông số khác liên quan như tốc độ, hướng chuyển động, bám sát di chuyển, khoảng hành trình, quãng cách tới điểm đến, …

Thông thường các máy đo GPS sử dụng công nghệ 12 kênh song song có độ sai lệch thông số trong vòng 15m, tùy thuộc vào sự ảnh hưởng của tầng khí quyển và các công trình che chắn.

Còn máy thu GPS sử dụng công nghệ WAAS (Wide Area Augmentation System) có độ chính xác trung bình trong khoảng 3 mét.

Cùng với sự phát triển của công nghệ thì chỉ một thời gian ngắn nữa con người có thể sử dụng các thiết bị GPS hiện đại và chính xác hơn.

Xem thêm: phan mem theo doi dien thoai, dinh vi o to