Định vị Bắc Đẩu hướng phát triển trong tương lai

Hiện nay, ngoài những tính năng thộng dụng khác của công nghệ thì tính năng định vị toàn cầu cũng đã trở thành một tiêu chuẩn không thể thiếu trong các điện thoại. Về lợi ích của tính năng định vị không ai là không biết đến, ngoài phần mềm GPS hiện nay trên thị trường còn có thêm định vị Bắc Đẩu của Trung Quốc.

dinh vi toan cau

Về mặt công nghệ và tính tiện dụng, việc một thiết bị hỗ trợ càng nhiều chuẩn công nghệ, càng đem lại nhiều lợi ích cho người dùng. Theo từ điển Wikipedia, BeiDou phiên bản dân sự có độ chính xác là 10m, còn GPS chuẩn có độ tính xác là 15m. Hệ thống định vị toàn cầu vệ tinh Bắc Đẩu (Beidou) của Trung Quốc được thiết bắt đầu từ năm 2006. Lý do ra đời để tránh lệ thuộc vào một hệ thống định vị của một nước nào. Bắc Đẩu là nỗ lực của Trung Quốc trong quá trình cắt giảm sự lệ thuộc vào hệ thống GPS của Mỹ. Cũng như GPS, Bắc Đẩu có hai chế độ: dân sự và quân sự. Trung Quốc hi vọng khi mở rộng ra toàn thế giới, Bắc Đẩu sẽ mang về doanh thu hơn 60 tỷ USD/năm. Cho đến nay, đã có 2 hệ thống Bắc Đẩu ra đời là : Hệ thống thử nghiệm định vị vệ tinh Bắc Đẩu 1 (gồm 3 vệ tinh) và Bắc Đẩu 2 hay COMPASS (gồm 35 vệ tinh, đang trong quá trình tạo dựng).

Dịnh vị bắc đẩu

Khi một người nhận tín hiệu của Bắc Đẩu có thể xác định vị trí chính xác của họ trong phạm vi 10m, tốt hơn GPS (mức độ chính xác trong phạm vi 20m). Định vị Bắc Đẩu không những dừng lại ở đây mà trong tương lai sẽ mở rộng quy mô cũng như tốc độ và khả năng định vị cụ thể là việc chính phủ dự định xây dựng hàng ngàn trạm khác nhau và có thể cung cấp định vị chính xác trong phạm vi từng centimet. Bắt đầu hoạt động tại Trung Quốc từ tháng 12/2011 với 10 vệ tinh và cung cấp dịch vụ cho khách hàng tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương từ tháng 12/2012. Dự kiến, Bắc Đẩu hoạt động trên toàn cầu vào năm 2020.

Đối với việc công nghệ, thông tin ngày càng hiện đại và phát triển thì hy vọng trong tương lai không những định vị Bắc Đẩu mà sẽ còn có rất nhiều thiết bị, hệ thống tiên tiếng khác ra đời để đáp ứng kịp thời nhu cầu sủ dụng của mọi người.

Xêm thêm: Dinh vi xe may