Công nghệ Smart quốc lộ sẽ hoạt động như thế nào trong tương lai?

Là một quốc gia có tiềm lực kinh tế cao cũng như nền tảng về khoa học công nghệ bậc nhất thế giới, Mỹ vừa công bố và cho ra mắt công nghệ “Smart quốc lộ” nhằm hạn chế vấn nạn ùn tắc giao thông đang khiến nước Mỹ tiêu tốn 78 tỷ USD và mất 36 giờ một năm.  Vòng cảm biến – loop sensors hoạt động cơ bản  dựa trên sự kết hợp của 3 bộ phận cấu thành sau:

- Vòng cảm biến.

- Camera.

- Biển báo điện tử.

Phía Mỹ hy vọng sự góp mặt của hệ thống vòng cảm biến sẽ là cuộc cách mạng lớn trong hệ thống định vị ô tô hiện nay. Sự góp mặt của những đường sáng đầy màu sắc sẽ tạo nên sự khác lạ trong di chuyển của nước Mỹ cũng như thế giới.

dinh vi o toCông nghệ định vị mới cải thiện độ chính xác

Cấu tạo hiểu theo cách đơn giản là 1 đoạn dây được chôn chìm dưới mặt đường, khi xe di chuyển qua hai vòng cảm biến trở nên sẽ xuất hiện điện áp truyền về trung tâm xử lý dữ liệu, qua đó chính quyền có thể điều chỉnh tốc độ di chuyển của phương tiện.

Khi tốc độ di chuyển chậm thì  nhân viên thông qua hệ thống camera  sẽ xác định nguyên nhân gây ra hiện tượng trên đồng thời tiến hành xử lý đúng gốc của vấn đề. Không chỉ có vậy, hệ thống sẽ thông báo với các tài xế di chuyển phía sau để có phương án di chuyển tốt nhất, hạn chế sự ùn tắc cục bộ trong thời gian dài.

smart quốc lộ

Hệ thống đường thông minh này có hoạt động giống với mô hình dinh vi o to hiện nay. Tức là cũng sử dụng công nghệ sóng điện thoại, bluetooth hay mạng internet để truyền và nhận thực trạng di chuyển đến chủ xe, trung tâm xử lý dữ liệu và cũng như các tài xế khác.

Tuy nhiên sự hiện đại ấy cũng tốn nhiều thời gian và tiền bạc để trang bị hệ thống đường thông minh này trong tương lai. Nhưng tin chắc rằng cùng với sự phát triển không ngừng của khoa học công nghệ trong tương lai thì vấn đề phổ biến đường thông minh cũng như cải tiến cho phù hợp với thực trạng nhiều quốc gia, khu vực sẽ không còn là trở ngại nữa.