Công nghệ định vị phương tiện giao thông ra đời như thế nào.

Định vị phương tiện giao thông là một trong những ứng dụng cao được sử dụng nhiều trong nền công nghệ hiện đại, bởi nó có thể giúp cho người tiêu dùng dễ dàng kiểm soát mọi hoạt động của phương tiện đồng thời qua đó có thể hỗ trợ thêm trong nhiều trường hợp nhờ bộ nhớ có dung lượng lớn của mình. Thiết bị định vị giao thông cũng giống như nhiều thiết bị khác, đều phải trải qua nhiều giai đoạn nghiên cứu, một số thời gian tưởng chừng như bế tắc, song nó đã thành công và hiện có nhiều tiềm năng trong thị trường công nghệ hiện đại có thể kể đến một vài thiết bị như: dinh vi xe may…. Có thể lướt qua một số cột mốc quan trọng trong lịch sử phát triển của thiết bị định vị giao thông như sau:

dinh vi xe may

Thập niên 1920 ra đời hệ thống dẫn đường vô tuyến là tiền thân ban đầu của hệ thống định vị. Đến đầu Đại chiến thế giới 2, hệ thống dẫn đường LORAN ra đời đánh dấu sự đột phát trong công nghệ chế tạo. Năm 1957, vệ tinh Sputnik của Nga được phóng lên vũ trụ, với sự ra đời của lý luận tín hiệu vô tuyến điện của vệ tinh tăng lên khi tiếp cận trái đất và giảm đi khi rời khỏi trái đất.

Năm 1959, TRANSIT, hệ thống dẫn đường dựa trên vệ tinh hoạt động đầu tiên được phóng vào vụ trụ, qua đó con người dễ dàng nắm bất được thông tin của các chuyến đi. Trong giai đoạn 1960-1968, nhiều công trình nghiên cứu cũng như cài tiến hệ thống định vị giao thông tiền sơ khai được triển khai và đạt được nhiều thành quả.

Năm 1968, Bộ Quốc phòng Mỹ (DoD, Department of Defence, USA) thành lập một ủy ban gọi là Ủy ban Thự hiện Vệ tinh Dẫn đường (NAVSEC, Navigation Satellite Executive Committee) để phối hợp nỗ lực của các nhóm dẫn đường vệ tinh. NAVSEC ký hợp đồng một số nghiên cứu để làm sáng tỏ khái niệm dẫn đường vệ tinh cơ bản.

Tháng 8 năm 1973, hệ thống đầu tiên được trình bày tới Hội đồng Thu nhận và Thẩm định Hệ thống Quốc phòng (Defense System Acquisition and Review Council, DSARC), tuy nhiên ngay lập tức chúng bị từ chối thông qua.

Ngày 17/12/1973, khái niệm cơ bản về GPS được hình thành. Đến tháng 6 năm 1974, hãng Rockwell International giành được hợp đồng là nhà cung cấp vệ tinh cho chương trình GPS.

Năm 1990, hãng Trimble Navigation, nhà sản xuất bán máy thu GPS hàng đầu thế giới được thành lập năm 1978 hoàn thành loạt sản phẩm ban đầu. Tiền thân cho nhiều đơn vị kinh doanh và phát triển hệ thống định vị giao thông hiện nay.